19 Tháng Một, 2022

Máy lọc nước JWATERFILTER

Máy Lọc Nước JWATERFILTER Vì Sức Khỏe Của Gia Đình Bạn

[ Góc thắc mắc] Uống nước máy có sao không?

có nên uống nước đun sôi

Uống nước máy có sao không? luôn là câu hỏi được nhiều người băn khoăn nhưng không biết thật sư đáp án đúng là gì? Vì nước máy thông thường sẽ được xử lý tại các trạm đầu nguồn rồi mới qua hệ thống đường ống dẫn đến nhà dân. Nhưng liệu quá trình xử lý đó đã đủ chuẩn chưa, liệu uống nước máy có sao không? Cùng tham khảo bài viết cụ thể dưới đây nhé.

Nước máy là gì?

 Nước máy còn được gọi là nước thủy cục sinh hoạt, đây là nguồn nước đã được xử lý bởi các hệ thống lọc nước và hóa chất để làm sạch nguồn nước cũng như tiêu diệt được các vi khuẩn có trong nước.

  Nguồn nước máy sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng nguồn nước an toàn trong sinh hoạt của Bộ Y Tế theo quy định: QCVN 02:2009/BYT, quy định này được ban hành từ ngày 17-6-2009.

  Tuy nhiên, nguồn nước máy thủy cục này chỉ được sử dụng cho mục đích sinh hoạt, không hề có tiêu chuẩn nào cho việc sử dụng để uống đối với nước máy.

Làm thế nào để xử lý nước máy có mùi Clo?

Uống nước máy có sao không?

Công nghệ xử lý nước máy ra đời từ cuối thế kỷ 19, bắt đầu phổ biến từ thế kỷ 20 cho đến nay. Nước máy (Tap water) còn được gọi là nước cấp.  Nước máy là nguồn nước ngầm hoặc nước sông, hồ hoặc cả nước giếng đã qua xử lý thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp xử lý nước công nghiệp, dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Nguồn nước sau khi được xử lý tại các trạm tổng sẽ đi theo các đường ống đến từng hộ gia đình, điểm cuối cùng của nước máy là các vòi nước. Phát triển hệ thống nước máy cung cấp sạch cho sinh hoạt, sản xuất và các công trình công cộng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Lọc Sạch Nước Máy Bằng Máy Lọc Nước Máy

Vậy uống nước máy có sao không? Câu trả lời là còn tùy vào sự phát triển của mỗi quốc gia, mỗi khu vực. Chẳng hạn, ở Nhật Bản hay Mỹ, người dân có thể uống nước máy trực tiếp tại các vòi nước nước máy công cộng, vì công nghệ xử lý nước tại hai quốc gia này rất phát triển.

Riêng tại Việt Nam, hầu như không ai tự tin hoặc dám dùng nước máy để uống tươi trực tiếp mà không qua đun nấu hoặc qua các biện pháp xử lý khác. Có nhiều nguyên nhân giải thích cho vấn đề này:

Thứ nhất, do công nghệ xử lý nước của chúng ta chưa tiên tiến được như một số các quốc gia phát triển khác. Nước đầu nguồn khi vào trạm sẽ được xử lý để lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu. Sau đó, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng. Mặc dù vậy, đây chỉ là bước xử lý nước cơ bản chứ chưa triệt để. Nguồn nước máy vẫn còn tồn tại một số vi khuẩn cũng như hóa chất đặc biệt là sự tồn dư hóa chất clo. Ngoài ra, các kim loại nặng, các tạp chất độc hại khác do ô nhiễm nước cũng rất khó để có thể xử lý triệt để.

Uống nước máy có sao không?

Thứ hai, do chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam. Do đường ống lâu năm không được thay mới, bảo trì, bảo dưỡng hoặc kiểm tra thường xuyên nên thường bị gỉ sét, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn… Công tác theo dõi đường ống, bảo trì, kiểm tra cũng như sửa chửa hệ thống đường ống có thể tốn rất nhiều chi phí. Ngoài ra, quan trọng hơn là hệ thống đường nước cần phải luôn được tiệt trùng, khử khuẩn thường xuyên mà điều đó rất khó để thực hiện hiệu quả.

Công nghệ xử lý nước máy 

Mỗi nhà máy xử lý nước đều áp dụng rất nhiều các công nghệ xử lý nước khác nhau, mỗi công nghệ đều mang đến những kết quả nhất định trong quá trình lọc nước. Dưới đây là một số công nghệ được sử dụng tại nhà máy xử lý nước:

– Hệ thống lắng đọng

– Hệ thống lọc nước công nghiệp

– Hệ thống sử dụng hóa chất để làm trong nước cũng như tiêu diệt các sinh vật có trong nước

Các hóa chất được sử dụng trong nước máy thường là Clo để tiêu diệt vi sinh vật có trong nước, giúp nguồn nước sạch khuẩn hơn. Chính vì điều này mà chúng ta thường thấy nước máy sẽ có mùi lạ. Việc sử dụng nguồn nước có chứa Clo trong thời gian dài hoặc quá liều lượng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như da của người sử dụng.

Những phát sinh trong quá trình vận chuyển nước máy

Đường ống bị rò rỉ nước khiến cho chất bẩn từ đất được đưa vào nước cấp khiến nguồn nước bị bẩn

– Trong quá trình nước được vận chuyển, chất bẩn sẽ được trích tụ tại một vị trí cố định nào đó trong đường ống, khi đạt đến kích thước và áp lực đủ lớn sẽ bị trượt khỏi vị trí đó và được đưa đến người sử dụng. Điều này thực sự không tốt khi ai đó kém may mắn sử dụng phải nguồn nước này.

Uống nước máy có sao không?

Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người không hài lòng về chất lượng nước mà họ đang sử dụng do có mùi khó chịu trong nước hoặc nước vẫn còn chưa sạch,…

Như vậy, để đưa ra được câu trả lời cho uống nước máy có sao không thì còn tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước mà bạn đang sử dụng, hệ thống đường ống có tốt hay không, phương pháp mà bạn xử lý trước khi uống,…

Uống nước máy có sao không? Lý do không nên uống nước máy

Thứ nhất, do hệ thống và công nghệ xử lý nước ở Việt Nam còn chưa tốt. Nước đầu nguồn khi đưa vào sẽ được lọc sạch bụi bẩn, cặn, rong rêu và sử dụng Clo để loại bỏ một số kim loại nặng và vi khuẩn. Tuy vậy, đây mới chỉ là bước lọc nước cơ bản nên chỉ có thể nói rằng nước máy ở Việt Nam chỉ tương đối sạch, nhưng để uống trực tiếp thì không.

Thứ hai, vì chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam không ổn định. Do đường ống lâu năm không được thay mới nên thường bị gỉ sét, đóng cặn bẩn, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn, vi khuẩn… Đặc biệt, nguồn nước máy tại Việt Nam có độ pH rất không ổn định, có nơi mức pH giảm xuống đến 4.0 – 4.5 và thường trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô, cùng các loại kí sinh trùng khác.

=> Xem thêm: Nên uống nước đun sôi hay nước qua máy lọc?

Uống nước máy có sao không? Tác hại của việc uống nước máy

Thứ 1

  • Nước máy có thể dẫn đến các vấn đề về da: Trong nước máy thực chất có chứa một lượng chất hóa học nguy hiểm, bao gồm barium, arsenic và chì, Arsenic là một chất gây ung thư và có thể gây bệnh nếu được sử dụng với số lượng lớn. Hàm lượng cao của chất nitra có trong nước máy có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu sử dụng để pha chế.

Uống nước máy có sao không?

Thứ 2

  •  Phần lớn nước máy có chứa chlorine: Trong nước máy có chứa thành phần khử trùng là chlorine, có thể góp phần gây dị tật bẩm sinh, tử vong thai, sinh thiếu cân, sinh non và một số ván đề nghiêm trọng khác liên quan đến việc mang thai. Phụ nữ mang thai nên sử dụng một hệ thống nước lọc riêng và tránh hoàn toàn sử dụng nước máy.

Thứ 3

  • Uống nước máy có thể chứa nhiều flour giúp ngăn ngừa sâu răng nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng bệnh sâu răng được gây ra bởi sự thiếu hụt flour. Thậm chí uống flour thường xuyên có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến tổng thể sức khỏe của bạn.

Uống nước máy có sao không?

Thứ 4

  •  Nước máy là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh sỏi thận: Nếu bạn dễ bị sỏi thận, hãy ngừng uống nước vòi ngay lập tức, hãy tránh xa nước vòi và chuyển sang uống nước đóng chai hoặc nước khoáng tinh khiết.

Thứ 5

  • Nguồn cung cấp nước có thể bị ô nhiễm:  Nếu trời mưa quá lâu, nguồn nước có thể bị ô nhiễm bởi ký sinh trùng, chim làm tổ trên bờ, chúng có thể đi vào nguồn nước và do đó vi khuẩn có thể nhân lên. Việc cung cấp nước địa phương khi có hệ thống lọc làm sạch tốt và được kiểm tra trước khi cho sử dụng.

Uống nước máy có sao không?

Thứ 6

  •  Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nên tránh dùng nước máy. Cơ thể những người này có thể nhạy cảm hơn với các bệnh có thể gây ra bởi sử dụng nước máy. Các bệnh nhân ung thư hoặc HIV, tất cả đều nên trách sử dụng nước máy hoặc đun sôi nước trước khi uống.

Vậy nên, uống nước máy có tốt không? Câu trả lờ rõ ràng là KHÔNG. Không ai công nhận nước máy có thể uống trực tiếp. Ngày nay có nhiều hỗ gia đình có nguồn nước sạch dùng để uống và sinh hoạt. Thế nhưng chưa ai đảm bảo rằng trong quá trình vận chuyển không có các chất độc hại khác tiếp xúc vào nguồn nước. Vậy nên, để uống được nước sạch ít nhất bạn nên đun trước khi uống hoặc dùng máy lọc nước để có được nguồn nước uống tốt nhất.

=> Xem thêm: TIN TỨC SỨC KHỎE