19 Tháng Một, 2022

Máy lọc nước JWATERFILTER

Máy Lọc Nước JWATERFILTER Vì Sức Khỏe Của Gia Đình Bạn

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

uống nước sôi nguội có tốt không

Uống nước đun sôi là một trong những thói quen của nhiều gia đình sử dụng. Vì lúc này nước đã được diệt sạch hết vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, nên nhiều gia đình đã đun một lần và sử dụng dần. Song thói quen uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Cùng tham khảo qua bài viết này nhé. 

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng nếu bạn để nguội trên 2 giờ đồng hồ sẽ bắt đầu có vi khuẩn, sau 24 giờ lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.Vì sao lại như vậy?

Giải thích hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Phần lớn những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút hoặc 100 độ C trong 5 phút.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Ngoài ra, khi nước được đun sôi, amoniac là chất có khả năng gây ung thư vốn tồn tại trong nước tự nhiên được thoát ra, vì thể không gây hại cho cơ thẻ. Kể cả với nước tự nhiên, thành phần amoniac rất thấp nên không thể tạo ra những hợp chất gây ung thư cho người uống.

Tác hại của việc uống nước đun sôi để nguội

nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

Cụ thể sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Chính vì vậy, nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó ôxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

Để nước được đảm bảo an toàn, tránh vi khuẩn nên uống hết hàng ngày, hôm sau nấu tiếp. Tốt nhất nên bảo quản trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

Đồng thời, nước bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết sớm ít nhất là hai ngày để tránh tình trạng tái nhiễm. Trường hợp nước đóng chai sau khi cho miệng vào uống nếu không hết nên bỏ đi, điều này nhằm mục đích giảm thiểu vi khuẩn được truyền vào từ những lần uống trước và phát triển trong đó

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Thứ 1ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, về cơ bản nhược điểm này là không đáng kể.

Một ví dụ minh họa là cá có thể sống trong môi trường nguồn nước tự nhiên nhưng nếu bạn đặt chúng trong một chậu nước đun sôi để nguội, chắc chắn nó sẽ chết. Với con người, tất nhiên con người không chết như vậy song nếu uống nước đun sôi để nguội sẽ bị thiếu lượng oxy trong nước, gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết và thông thường người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột”, ông Thịnh nói thêm.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Thứ 2 là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Tiến sĩ Thịnh phân tích, trong nước có nhiều vi sinh vật và trứng kí sinh trùng. Khi đun sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời ị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Trong khi đó, môi trường bênoài chứa rất nhiều vi sinh vật. Do đó, việc để lâu nước đã đun sôi là không nên, nhất là để qua đêm.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Như vậy, có thể thấy, nước đun sôi để nguội chỉ tốt nhất khi uống trong ngày. Việc để quá 24h là không nên. Do đó, đối với những người bận rộn, uống nước đun sôi để nguội dẫn đến nhiều bất cập, nhất là trong việc nấu nước thường xuyên, súc bình và vệ sinh các dụng cụ thường xuyên.

Vậy uống nước như thế nào mới tốt cho sức khỏe.?

Nhiều người nói rằng “Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ sản sinh ra chất gây ung thư“. Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được các chuyên gia sức khỏe công nhận.

Theo cả hai chuyên gia (Tiến sĩ Duy Thịnh và bác sĩ Tường Vi), đun nước để uống là cần thiết nhưng không phải là loại nước tốt nhất và là giải pháp duy nhất cho cơ thể. Đối với nước đun sôi để nguội, bạn chỉ nên uống trong 1 ngày, không để sang ngày hôm sau. Nhất là tuyệt đối không tích nước để nguội cả tuần.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa đựng nước phải đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái chế (nhựa PET hoặc nhựa sử dụng 1 lần) để chứa nước. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, tránh để hở khiến bụi bẩn trong không khí nhanh chóng lọt vào.

PGS.TS Trần Hồng Côn cho rằng, nếu là nước sạch đun sôi thì thời gian để lên đến 1 – 2 ngày đều được, tuy nhiên cũng không phải là để quá lâu đến cả tuần hay cả tháng.

Vật liệu để nước cũng rất quan trọng. Đối với bình thủy tinh thì có thể đựng nước thoải mái mà không lo chất độc có thể xâm nhập vào nước, nhưng với những bình đựng nước bằng nhựa kém chất lượng (nhất là những loại nhựa trôi nổi trên thị trường) thì khả năng nhiễm độc từ chúng là rất cao.

Các loại bình nhựa này khi đựng nước có thể giải phóng phân tử hữu cơ, đặc biệt là nếu đựng nước nóng thì loại nhựa này sẽ tạo vào trong nước những tạp chất chứa trong nó.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Hiện, nhiều gia đình có thói quen uống nước được lọc từ các công nghệ RO, Nano thay cho nước đun sôi. Thế nhưng, nước tinh khiết (loại nước được lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO) cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể, còn nước khoáng thì mỗi loại sẽ có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, kali, calci, magie… nên nếu dùng một loại mãi thì cơ thể ta sẽ thiếu những chất khoáng khác.

Bên cạnh đó 2 loại nước này thường đựng trong các loại chai nhựa giá rẻ, vận chuyển đường dài, đặc biệt sẽ rất nguy hiểm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thời tiết nắng nóng sẽ tạo ra các chất có nguy cơ gây ung thư cao.

Nước lọc đun sôi để nguội vẫn là lựa chọn tốt hơn so với các loại nước đóng chai. Nên lưu ý việc vệ sinh bình đựng, ấm đun và ly tách, dụng cụ chứa nước để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm nhiễm khuẩn nguồn nước gây tác hại xấu cho sức khỏe.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Nếu điều kiện và mong muốn một giải pháp tốt nhất cho sức khỏe, chúng ta có thể dùng máy điện giải nước(water ionizer) để có loại nước uống sạch và tốt. Công nghệ điện giải chính là công nghệ tân tiến của Nhật Bản, đang được áp dụng khá phổ biến tại các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore…

Nước điện giải bạn có thể sử dụng trực tiếp tại vòi, không cần qua đun sôi mà vẫn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào. Công dụng của nguồn nước điện giải được kiểm chứng bởi các bác sĩ có chuyên môn thẩm định.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Loại nước này có thể uống tươi trực tiếp, không cần đun sôi. Đây cũng là loại nước được Giáo sư – bác sỹ Hiromi Shinya (Nhật Bản) khuyên dùng, chuyên gia hằng đầu thế giới về bệnh đường ruột. Bác sĩ Shinya có dành 1 chương trong cuốn sách The Rejuvenation Enzyme (Enzyme chống lão hóa) viết chuyên sâu về loại nước này.

So với nước đun sôi để nguội, nước ion kiềm có nhiều lợi thế hơn như uống tươi trực tiếp, không phát sinh vi khuẩn, không cần đun nấu, không chứa các chất hữu cơ gây khó tiêu. Ngoài sạch, nước ion kiềm còn chứa các vi khoáng, cấu trúc siêu nhỏ, giàu chất chống oxy hóa, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh… Không có 1 loại nước nào (bao gồm cả nước tinh khiết và nước khoáng) giàu các đặc tính tốt cho sức khỏe như vậy.

=> Xem thêm: TIN TỨC SỨC KHỎE