19 Tháng Một, 2022

Máy lọc nước JWATERFILTER

Máy Lọc Nước JWATERFILTER Vì Sức Khỏe Của Gia Đình Bạn

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Các chuyên gia y tế trên khắp thế giới đều đồng ý rằng những nam giới trưởng thành thừa cân và có các vấn đề về sức khỏe có liên quan sẽ có lợi khi giảm cân. Ngay cả khi giảm cân ít cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng quát bằng cách giảm huyết áp và /hoặc mức cholesterol. Cân nặng nam giới thường chỉ được đánh giá thông qua các trị số tuyệt đối. Tuy nhiên, cân nặng theo chiều cao nam giới sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn. Vậy tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam như thế nào?

Cân nặng nam giới và sức khỏe

Cân nặng có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe của con người. Nếu thiếu cân, nam giới có thể cần tăng cân. Và điều này luôn phải được thực hiện như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Nếu cân nặng của bạn đang ở mức cho phép thì bạn nên duy trì lượng thức ăn chính xác để giữ cân nặng trong phạm vi tốt cho sức khỏe.

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Thừa cân? Nếu bạn đang thừa cân so với chiều cao của mình, hãy cố gắng cắt giảm lượng bạn đang ăn, đặc biệt là thức ăn và đồ uống có nhiều chất béo hoặc đường. Hoạt động thể chất nhiều hơn, tập thể dục, rèn luyện sức khỏe cũng là một giải pháp tốt để giảm cân và duy trì thể lực. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh lý đái tháo đường loại II, bệnh tăng huyết áp và các bệnh xương khớp. Với sự trợ giúp của internet và máy tính, việc lập kế hoạch giảm cân có thể được thiết lập một cách nhanh chóng và cá thể hóa, phù hợp với mục tiêu giảm cân của từng người. Vậy tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam giới là gì? Thực hiện như thế nào?

Cân nặng năm giới chuẩn được xác định như thế nào?

Xác định giá trị cân nặng trung bình là việc làm khá đơn giản, tuy nhiên xác định cân nặng khỏe mạnh hoặc lý tưởng có phần phức tạp hơn một chút. Một trong những công cụ phổ biến nhất cho việc này là chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index, BMI).

Giá trị cân nặng tuyệt đối không có nhiều ý nghĩa để đánh giá và so sánh tình trạng sức khỏe của mỗi người. Trong khi đó, BMI sử dụng một công thức liên quan đến chiều cao và cân nặng. Để tính chỉ số BMI, hãy chia cân nặng theo kilogram cho chiều cao của bạn theo mét bình phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập thông tin này vào máy tính trực tuyến.

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Để biết chỉ số BMI của bạn là bình thường hay không, hãy tham khảo thông tin dưới đây:

 • Thiếu cân: BMI dưới 18,5;
 • Khỏe mạnh: BMI từ 18,5 đến 24,9;
 • Thừa cân: BMI từ 25 đến 29,9;
 • Béo phì: BMI trên 30;

Mặc dù BMI không trực tiếp đo lường khối lượng mỡ của cơ thể, nhưng kết quả của nó tương quan chặt chẽ với kết quả của các phương pháp đo lượng mỡ cơ thể khác. Một số phương pháp đo lượng mỡ cơ thể được sử dụng bao gồm:

 • Đo độ dày nếp gấp da;
 • Đo mật độ, so sánh cân nặng đo được trong không khí với cân nặng đo được dưới nước;
 • Phân tích trở kháng điện sinh học (BIA), sử dụng thang đo kết hợp các điện cực; nhiều điện trở hơn có liên quan đến nhiều chất béo trong cơ thể.

Vậy tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam được thể hiện như thế nào? Xem phía bên dưới sẽ nắm được thông tin nhé.

Mối quan hệ giữa chiều cao nam giới và cân nặng nam giới là gì?

Chỉ số BMI không phải lúc nào cũng là một công cụ hoàn hảo để đánh giá chiều cao, cân nặng nam giới có đang ở mức khỏe mạnh hay bình thường hay không. Ví dụ, cho dù cân nặng một người có thể lớn hơn một người khác, nhưng có thể trạng tốt hơn nhiều vì cân nặng so với chiều cao ở mức lý tưởng hơn. Đó là bởi vì cơ bắp chiếm tỷ lệ cao hơn chất béo, góp phần làm tăng cân nặng.

https://jwaterfilter.com/

Giới tính cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Phụ nữ có xu hướng tích trữ nhiều mỡ trong cơ thể hơn nam giới. Tương tự như vậy, những người lớn tuổi có xu hướng mang nhiều mỡ trong cơ thể hơn và có ít khối lượng cơ hơn những người trẻ có cùng chiều cao. Đó là chỉ số dùng để đo tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam giới.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn nam giới

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn bên dưới có thể dùng tham khảo để kiểm tra tỷ lệ cân nặng trên chiều cao ở nam. Đơn vị tính cân nặng trong bảng là kilogram và đơn vị đo lường chiều cao trong bảng là centimet.

Chiều cao (cm) Cân nặng (kg)
137 28,5 – 34,9
140 30,8 – 38,1
142 33,5 – 40,8
145 35,8 – 43,9
147 38,5 – 46,7
150 40,8 – 49,9
152 43,1 – 53,0
155 45,8 – 55,8
157 48,1 – 58,9
160 50,8 – 61,6
163 53,0 – 64,8
165 55,3 – 68,0
168 58,0 – 70,7
170 60,3 – 73,9
173 63,0 – 76,6
175 65,3 – 79,8
178 67,6 – 83,0
180 70,3 – 85,7
183 72,6 – 88,9
185 75,3 – 91,6
188 77,5 – 94,8
191 79,8 – 98,0
193 82,5 – 100,6
195 84,8 – 103,8
198 87,5 – 106,5
201 89,8 – 109,7
203 92,0 – 112,9
205 94,8 – 115,6
208 97,0 – 118,8
210 99,8 – 121,5
213 102,0 – 124,7

Trên đây là toàn bộ những tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam giới. Bạn có thể áp dụng và dùng làm thước đo áp dụng cho bản thân mình.

Các biện pháp giúp quản lý tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Duy trì cân nặng nam giới hợp lý mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Một cân nặng khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa một loạt các vấn đề, chẳng hạn như: Bệnh lý tim mạch, bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh lý xương khớp.

Nếu bạn cần giảm một vài cân để đạt được cân nặng lý tưởng, dưới đây là một số bước chính giúp bạn đạt được điều đó:

 • Đặt mục tiêu giảm cân một cách thực tế: Thay vì tập trung vào một mục tiêu lớn với con số lớn, hãy nhắm đến một mục tiêu nhỏ. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu giảm 20 kilogram trong năm nay, hãy đặt mục tiêu giảm 0,5kg trong một tuần.
 • Tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống nên tập trung cung cấp chủ yếu vào các loại thực phẩm sau: trái cây, rau xanh, các loại ngũ cốc, sữa ít béo hoặc không béo, protein nạc, các loại hạt và hạt giống. Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm chứa đường, rượu và chất béo bão hòa.

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

 • Chú ý đến khối lượng mỗi khẩu phần: Hãy thử giảm khẩu phần ăn hằng ngày xuống một nửa. Ví dụ, nếu bạn thường có thói quen tiêu thụ hai lát bánh pizza vào tối thứ Bảy, nay chỉ cần có một lát và một ít salad. Xây dựng một nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn theo dõi loại và lượng thức ăn mà cơ thể tiêu thụ.
 • Tập thể dục đều đặn hàng ngày: Đặt mục tiêu luyện tập thể lực ít nhất 30 đến 40 phút mỗi ngày hoặc ít nhất 150 phút mỗi tuần. Chế độ tập luyện nên bao gồm các bài tập có lợi cho tim mạch, rèn luyện sức bền và sự dẻo dai. Việc tập thể dục sẽ trở nên vui vẻ và thích thú hơn nến có bạn đồng hành. Bạn có thể tập thể dục với một người bạn hoặc thành viên trong gia đình để thúc đẩy việc tập luyện cho cả hai.

Đó chính là biện pháp giúp quản lý tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam rất hiệu quả.

Nguyên tắc để quản lý tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Thực tế hiện nay, rất nhiều nam giới có chỉ số chiều cao và cân nặng không thực sự đạt chuẩn, thậm chí còn chênh lệch rất nhiều không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà sức khỏe cũng không đảm bảo. Đây là hậu quả của lối sống hiện đại, ăn uống không lành mạnh và kiểm soát, ít vận động và thường xuyên căng thẳng.

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Rất nhiều nam giới đang rơi vào tình trạng béo phì, tích tụ mỡ thừa và các chỉ số cơ thể không tốt. Điều này khiến họ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm. Hãy đặt ra cho bản thân các nguyên tắc dưới đây và thực hiện nghiêm túc để duy trì tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam.

 Đặt mục tiêu cân nặng chuẩn

Nam giới độ tuổi trưởng thành thường rất khó để tăng chiều cao, nếu có thể cũng chỉ cải thiện được rất ít. Vì thế, bạn nên đặt mục tiêu cân nặng chuẩn cho mình dựa trên chiều cao thực tế, xem xét với cân nặng hiện tại để có được mục tiêu giảm – tăng cân cho phù hợp.

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Nên đặt mục tiêu nhỏ thay đổi 1 kg/tuần thay vì hàng chục cân sẽ khiến bạn không thể đạt được. Đừng quên ghi chép lại tiến trình cải thiện cân nặng của mình để thay đổi nếu chưa hiệu quả.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Nguyên tắc ăn uống rất quan trọng để duy trì cân nặng tiêu chuẩn cho bất cứ ai, nhất là nếu chỉ số này của bạn đang không chuẩn. Tùy vào mục tiêu của bạn là tăng cân hay giảm cân mà thực đơn thiết kế hàng ngày sẽ cung cấp lượng calo nhiều hay ít. Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam.

Hãy bắt đầu bằng việc ăn đầy đủ ngày 3 bữa, đúng thời gian và đầy đủ, cân bằng giữa các nhóm nguyên tố vi lượng – đa lượng. Đồng thời, nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo không tốt, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều phụ gia. Chúng đều gây ảnh hưởng đến hiệu quả tăng – giảm cân của bạn.

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Một số loại thực phẩm bổ sung như BCAA, Whey Protein hay Pre-Workout giúp tăng cường phát triển cơ bắp, giúp bạn đạt được chỉ số chiều cao – cân nặng lý tưởng sớm hơn.

Tập thể dục đều đặn

Dù chỉ số cân nặng – chiều cao của bạn là bao nhiêu thì tập thể dục vẫn vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua. Ngoài giúp duy trì cân nặng lý tưởng, tập thể dục còn giúp cải thiện sức khỏe chung, tăng cường sức đề kháng giúp bạn ít mắc bệnh hơn.

Cường độ luyện tập thể dục nên duy trì là 3 – 4 buổi mỗi tuần với bài tập tự chọn theo sở thích như Cardio, bài tập rèn luyện sức mạnh, bổ sung đủ lượng nước điện giải … Nên chọn các bài tập tăng cường sức khỏe chung thay vì tăng cơ bắp cho một vài cơ. Ngoài ra, nếu có thể hãy tham gia các môn thể thao như bơi lội, bóng đá, bóng rổ mỗi tuần. Đó là Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Nghỉ ngơi khoa học

Để duy trì cân nặng, chiều cao chuẩn và có sức khỏe tốt nhất, việc duy trì đồng hồ sinh học ổn định là rất quan trọng. Vì thế, hãy lên kế hoạch và thực hiện tốt giờ giấc làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày. Thời gian ngủ tốt nhất duy trì từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, không nên thức quá khuya quá 11h đêm.

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam

Trên đây là thông tin của tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam giới. Bạn có thể áp dụng những phương pháp trên và thay đổi cách sinh hoạt mỗi ngày. Bạn đạt dược tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của nam giới chuẩn theo đúng độ tuổi của mình.

*** Xem thêm: TIN TỨC SỨC KHỎE