26 Tháng Mười, 2021

Máy lọc nước JWATERFILTER

Máy Lọc Nước JWATERFILTER Vì Sức Khỏe Của Gia Đình Bạn

Nước máy đun sôi có uống được không?

uống nước máy đun sôi có tốt không

Mỗi thời điểm có mỗi cách nhìn nhận và tiêu chí khác nhau để đánh giá nguồn nước. Từ ngày xưa khi việc ô nhiễm nguồn nước được cho là không đáng kể hoặc có thể là không có, ông bà ta thường uống một cách trực tiếp nguồn nước đó vì sự ngon ngọt và thanh mát. Khi quan niệm dần thay đổi hình thành việc đem nước máy đun sôi  để uống. Vậy nước máy đun sôi có uống được không?

Nước máy đun sôi có uống được không?

Uống nước máy đun sôi là giải pháp của đại bộ phận người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Chúng ta nghĩ nước đun sôi tại nhiệt độ 100 độ C là đã an toàn và có thể uống được. Nhưng ngày nay khi vấn đề môi trường ngày càng đáng báo động và đặc biệt là nguồn nước thì liệu có nên uống

Nước máy đun sôi có uống được không?

Tác hại của uống nước máy. Nước máy đun sôi có uống được không?

Nước máy sau khi được xử lý thì sẽ đủ sạch để sử dụng cho sinh hoạt của người dân. Nguồn nước này sẽ chứa các hóa chất, khoáng chất và các chất hữu cơ cũng như vi khuẩn nhưng đều ở mức an toàn theo những quy định của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền.

Các tiêu chuẩn này bao gồm:

Hóa chất

Hóa chất thường xuất hiện trong nước máy nhưng không phải lúc nào cũng liên quan đến xử lý nước. Các hóa chất sẽ được sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn trước khi được đưa đến cho người sử dụng và không phải lúc nào cũng sạch hoàn toàn.

Các hóa chất như Clo, Canxi Hidroxide và Florua là những hóa chất thường thấy trong nước máy.

Ngoài ra vẫn còn một số hóa chất khác như Asen. muối,…

Nước máy đun sôi có uống được không?

Khoáng chất

Khoáng chất có trong nước máy thường là từ tự nhiên, các khoáng chất này có từ nước sông đến khi được cung cấp cho tiêu dùng.

Các khoáng chất tốt như Magie, Canxi và Kali thường có trong nước sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, khi các đường ống nước đã cũ thì có thể chứa các khoáng chất có hại như Chì trong nước sinh hoạt.

Vi khuẩn

Vi khuẩn thường xuất hiện trong nước máy sinh hoạt khi các đường ống dẫn nước bị rò rỉ hoặc do một số nhiễm bẩn khác.

Các hóa chất được sử dụng khi xử lý nước sẽ tiêu diệt hiệu quả các vi khuẩn có trong nước, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tiêu diệt đúng mong muốn được, đặc biệt là khi có sự cố gì đó xảy ra.

Ngoài ra thì việc đun sôi hoặc làm nóng nước cũng có thể tiêu diệt các vi khuẩn có trong nước rất hiệu quả, nhưng giải pháp này ít được sử dụng do tốn kém về chi phí.

Các loại vi sinh vật tiềm ẩn trong nước và cách loại bỏ nguy cơ gây bệnh  bằng máy lọc nước

Không phải hóa chất, khoáng chất nào cũng là có hại. Rất nhiều nguyên cứu đã chỉ ra rằng việc giữ lại các khoáng chất như Canxi và Magie sẽ giúp chúng ta khỏe hơn so với những nguồn nước bị loại bỏ hoàn toàn khoáng chất từ máy lọc nước RO. Đó là lý do vì sao các loại máy lọc nước RO thường được bổ sung các chất khoáng cho nước.

Ngoài ra, hóa chất được sử dụng để xử lý nước, tiêu diệt vi khuẩn đều không có hại nếu được sử dụng với một lượng nhỏ và nước máy có thể uống được mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, nước máy sạch là nước có chứa các khoáng chất, các nguyên tố vi lượng, có các hóa chất với mức độ an toàn và không có vi khuẩn, nấm mốc hay các hợp chất hữu cơ.

Nước máy đun sôi có uống được không? An toàn cho sức khỏe?

Trong nước tự nhiên có chứa nhiều oxy hòa tan và chất khoáng rất có lợi cho sức khỏe. Khí oxy hòa tan trong nước, khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn và thải chất độc khỏi cơ thể rất tốt. Đối với nguồn nước máy ( thủy cục) sau khi qua hệ thống xử lý nước đã được kiểm tra chất lượng thông qua các chỉ tiêu để đảm bảo theo tiêu chuẩn 01 -2009/ BYT mới đẩy đi vào hệ thống cấp nước.

Nước máy đun sôi có uống được không?

Như vậy nước cấp đã đạt các chỉ tiêu ổn định nhưng để có thể đảm bảo khử trùng trong suốt quãng đường đi chuyển đến nơi sử dụng cần một lượng Clo dư. Điều này làm một số khu vực bị ảnh hưởng đặc biệt là các khu vực đầu nguồn cấp nước lượng Clo tồn tại trong nước rất cao. Dù đã được đun sôi hay chưa đun sôi vẫn gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Nước nhiễm Clo thường có mùi hắc nồng, tương tự mùi đặc trưng của nước tại những hồ bơi. Sử dụng nước máy đun sôi có hàm lượng Clo vượt quá mức cho phép (0,3 -> 0,5 mg/l) thì gia đình bạn sẽ gặp những tác hại nghiêm trọng như:

  • Clo dư trong nước làm tóc khô, xơ, dễ gãy, gây gầu.
  • Nước nhiễm Clo dư khiến da xạm, khô ráp.
  • Clo dư gây nên bệnh viêm kết mạc, đỏ tấy.
  • Người dùng nước có hàm lượng Clo dư cao có thể dẫn đến hen suyễn, dị ứng, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Clo dư trong nước đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì nó có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi.
  • Nguy hiểm nhất là phụ phẩm Clo có thể góp phần gây nên ung thư bàng quang.
  • Ngoài ra nguồn nước máy đun sôi bị ảnh hưởng bởi hệ thống đường ống cũ gây gỉ sét, cặn đục,…. Và khi đó, đun sôi nước liệu có loại bỏ được?

Nước máy đun sôi có uống được không?

Kết luận: Nguồn nước máy là nguồn nước được sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày, nó an toàn cho việc sử dụng nước máy đun sôi để nguội để uống nhưng cũng mang lại một số tác hại của nước máy.. Vì vậy, bạn nên sử dụng các giải pháp xử lý nước khác để đảm bảo việc uống nước được an toàn nhất. Trả lợi rõ cho câu hỏi Nước máy đun sôi có uống được không?

=> Xem thêm: TIN TỨC SỨC KHỎE