19 Tháng Một, 2022

Máy lọc nước JWATERFILTER

Máy Lọc Nước JWATERFILTER Vì Sức Khỏe Của Gia Đình Bạn

Công thức tính cân nặng lý tưởng

Công thức tính cân nặng ký tưởng

Công thức tính cân nặng lý tưởng

Chỉ số cân nặng lý tưởng là gì? 

Hầu hết mọi người tại đã cố gắng giảm cân hoặc biết giảm cân 1 lần trong đời. Điều này phần lớn là do nhận thức về trọng lượng cơ thể “lý tưởng”, thường điều này dựa trên những gì chúng ta thấy thông qua các phương tiện truyền thông xã hội,TV, phim ảnh, tạp chí, v.v. Mặc dù chỉ số cân nặng lý tưởng (IBW – Idea Body Weight) ngày nay đôi khi dựa trên sự hấp dẫn thị giác, IBW thật sự được sử dụng để trong y tế, đặc biệt là những bệnh nhân béo phì để từ đó xác định liều lượng thuốc cần dùng.

Ngày nay, IBW cũng được sử dụng rộng rãi để xác định cân nặng lý tưởng của một người như anh A có chiều cao là x thì số cân nặng lý tưởng y. Ngoài ra, IBW được ứng dụng trong các môn thể thao, vì nhiều môn thể thao phân loại người dựa trên trọng lượng cơ thể của họ.

công thức tính cân nặng lý tưởng

Lưu ý rằng IBW (chỉ số cân nặng lý tưởng)  không phải là một phép đo hoàn hảo. Vì nó không xem xét tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể trong cơ thể của một người. Điều này có nghĩa là các vận động viên khỏe mạnh có thể được coi là thừa cân nếu chỉ dựa trên IBW của họ (đặc biệt là dân thể hình) đó là lý do vì sao IBW không được xem là thước đo không toàn diện để đánh giá sức khỏe và cân nặng của mỗi người. Nếu bạn dưới hoặc vượt qua IBW nhưng bạn vẫn khỏe mạnh.

Một người nên cân nặng bao nhiêu không thể xác định chính xác bằng 1 công thức. Nó phụ thuộc rất nhiều vào mỗi cá nhân. Cho đến nay, không có biện pháp nào từ IBW (chỉ số cân nặng lý tưởng) đến chỉ số khối cơ thể (BMI), hoặc bất kỳ ai khác có thể xác định rõ ràng trọng lượng lý tưởng một người. Chúng chỉ là những tài liệu tham khảo và điều quan trọng hơn là phải tuân thủ các lựa chọn cuộc sống lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều loại thực phẩm chưa qua chế biến, ngủ đủ giấc, v.v. hơn là theo đuổi một trọng lượng cụ thể dựa trên một công thức.

Điều đó đang nói lên nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến trọng lượng lý tưởng, các yếu tố chính được liệt kê dưới đây. Các yếu tố khác bao gồm tình trạng sức khỏe, chất béo, di truyền, vv

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số cân nặng 

Tuổi

Về lý thuyết, tuổi tác không phải là yếu tố quyết định lớn đối với IBW trong độ tuổi 14-15 đối với bé gái và 16-17 đối với bé trai, sau đó hầu hết mọi người ngừng phát triển. Thực sự người ta dự đoán rằng nam sẽ mất 1,5 inch (3,8cm)  và nữ sẽ mất (5cm) tương ứng ở tuổi 70. Điều quan trọng cần nhớ là khi mọi người già đi thì khối lượng cơ nạc giảm và dễ tích tụ mỡ thừa trên cơ thể. Đây là một quá trình lão hóa tự nhiên, mặc dù chúng ta có thể làm giảm tác động của lão hóa bằng cách giảm áp dụng các thói quen khác nhau như theo dõi chế độ ăn uống, tập thể dục, giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc.

Duy trì cân nặng ở “mức nên có” với người trưởng thành

Giới tính

Nói chung, phụ nữ cân nặng ít hơn nam giới mặc dù tự nhiên họ có tỷ lệ mỡ cơ thể cao hơn nam. Vì do cơ thể nam giới thường có khối lượng cơ bắp cao hơn và lượng cơ bắp này nặng hơn chất béo. Không chỉ vậy, nhưng phụ nữ nói chung có mật độ xương thấp hơn. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nam có xu hướng cao hơn nữ.

Chiều cao

Người càng cao, khối lượng cơ bắp và mỡ cơ thể càng nhiều, dẫn đến cân nặng càng cao. Một người đàn ông có chiều cao tương tự nữ nên nặng hơn khoảng 10-20%.

Công thức tính cân nặng lý tưởng

Kích thước khung cơ thể

Kích thước khung cơ thể là một yếu tố khác có thể có tác động đáng kể đến việc đo trọng lượng lý tưởng. Kích thước khung cơ thể thường được phân thành 3 loại là nhỏ, trung bình hoặc lớn. Nó được đo dựa trên chu vi của cổ tay của người so với chiều cao của họ , như hình dưới đây.

Dành cho nữ:

  • Chiều cao dưới 157cm

Xương nhỏ = kích thước cổ tay nhỏ hơn 5’5” (13,97cm)

Xương vừa = kích thước cổ tay 5’5” (13,97) đến 5’75” (14cm)

Xương lớn = kích thước cổ tay trên 5’5” (14cm)

  • Chiều cao giữa 157cm và 165cm

Xương nhỏ = kích thước cổ tay nhỏ hơn 6’ (15,24cm)

Xương vừa = cỡ cổ tay 6 ” (15,24cm) đến 6,25″ (15,87cm)

Xương lớn = kích thước cổ tay trên 6,25 ” (15,87cm)

  • Chiều cao trên 165cm

Xương nhỏ = kích thước cổ tay nhỏ hơn 6,25 ” (15,87cm)

Xương vừa = kích thước cổ tay 6,25 ” (15,87cm) đến 6,5″ (16,61cm)

Xương lớn = kích thước cổ tay trên 6,5 ” (16,61cm)

Công thức tính cân nặng lý tưởng

Dành cho nam giới:

Chiều cao trên 5 ‘5 ” (165cm)

Xương nhỏ = kích thước cổ tay 5,5 ” (13,97cm) đến 6,5″ (16,51cm)

Xương vừa = kích thước cổ tay 6,5 ” (16,51cm) đến 7,5″ (19,05cm)

Xương lớn = kích thước cổ tay trên 7,5 ” (19,05cm)

Công thức tính cân nặng lý tưởng

Dành cho trẻ em:

Riêng ở độ tuổi trẻ em thì xác định tiêu chuẩn cân nặng dựa vào 3 giai đoạn sau:

  • Trẻ từ sơ sinh  6 tháng tuổi: Cân nặng lý tưởng (kg) = Cân nặng sơ sinh (kg) + Số tháng tuổi x 0,6.  Ví dụ: Một em bé khi sinh ra có cân nặng 3,5 kg. Vậy 3 tháng số kí mà em bé cần đạt được đó là: 3,5 + (3 x 0,6) = 5,3 kg, đạt được con số đó tức là bé đang phát triển tốt.
  • Trẻ từ 7 tháng tuổi – 12 tháng tuổi: Cân nặng lý tưởng (kg) = Cân nặng sơ sinh (kg) + 3,6 + 0,5 x (Số tháng tuổi x 0,6)Ví dụ: Em bé khi sinh ra là 3,5 kg, 10 tháng sau số cân nặng chuẩn của bé đó là 3,5 + 3,6 + 0,5 x (10 x 0,6) =  10,1 kg.
  • Trẻ từ 2 – 12 tuổi: Cân nặng lý tưởng (kg) = 8 + (số năm tuổi x 2). Ví dụ: Em bé lớn 10 tuổi, nếu phát triển tốt thì khi đó số kg bé cần đạt là: 8 (10 x 2) = 28 kg.

Công thức tính cân nặng lý tưởng

Ngoài ra, còn có cách tính khác: Không phải thông qua công thức, bạn có thể tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng như: Số cân lý tưởng = số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia cho 10. (Trong đó: Giới hạn cân nặng tối đa được tính bằng số lẻ của chiều cao. Giới hạn cân nặng tiêu thiểu bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 chia cho 10. Nếu vượt qua khoảng trên tức là bạn đang bị thừa cân, vượt mức càng xa thì tình trạng béo phì càng nặng.)

Bí quyết đưa cơ thể về cân nặng lý tưởng

Điều chỉnh năng lượng trong thức ăn

Mức giảm cân trung bình mỗi tuần từ 0,3 – 0,5kg là an toàn cho sức khỏe. Để giảm 1 kg cân nặng bạn cần tiêu hao khoảng 9.500 kcal. Nếu giảm 0,3 – 0,5 kg mỗi tuần thì mỗi ngày bạn cần giảm 450 – 680 kcal.

Bạn cần biết, một chén cơm với đầy đủ thức ăn tương đương với 300 kcal. Tùy vào mức độ thừa cân mà bạn cân chỉnh năng lượng cung cấp mỗi ngày từ 500 – 1000 kcal. Còn đối với những người gầy cần tăng cân, trong khẩu phần ăn phải cung cấp đảm bảo 1.000 kcal/ngày. Một số trường hợp ăn hoài không lên cân do thực đơn của bạn chưa đảm bảo tỉ lệ dinh dưỡng và calo.

Tăng cường vận động

Các hoạt động thể thao, thể lực thường xuyên giúp bạn tăng cường sức khỏe, săn chắc cơ bắp, tiêu hao năng lượng. Không chỉ cho cơ thể khỏe mạnh thon gọn mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Công thức tính cân nặng lý tưởng

Trong vòng 1 giờ:

  • Đi bộ với vận tốc 3 km/h thì lượng calo tốn khoảng 176 kcal
  • Đạp xe đạp tốn khoảng 251 kcal
  • Chạy bộ lượng calo mấy đi khoảng 500 kcal
  • Còn đi bộ lên cầu thang 15 phút mất đi 200 kcal, đi lên tốn khoảng 80 kcal.

Bạn cũng cần thiết lập thời gian biểu vận động thể lực trong này, tập ít nhất 15 phút/lần và ít nhất 60 phút mỗi ngày, thực hiện 3 – 5 ngày trong tuần. Quan trọng nhất là sự kiên trì bản thân, bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn.

Ngoài ra, luôn giữ tinh thần thoải mái. Tránh rơi vào tình trạng căng thẳng, stress, thức khuya. Đó cũng là tác nhân dẫn đến tăng hoặc giảm cân đột ngột. Chú ý, phải bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày để cơ thể có thể trao đỏi chất một cách nhanh nhất.

=> Xem thêm: TIN TỨC SỨC KHỎE