9 Tháng Mười Hai, 2021

Máy lọc nước JWATERFILTER

Máy Lọc Nước JWATERFILTER Vì Sức Khỏe Của Gia Đình Bạn

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam bằng công thức chuẩn thế giới. Chỉ số này thể hiện tình trạng cơ thể béo hay gầy, tương quan giữa chiều cao cân nặng có nằm trong mức lý tưởng hay không.

Chỉ số BMI là gì?- Công cụ tính BMI

BMI là công cụ đo chỉ số khối cơ thể. Chỉ số này cho biết thể trạng bạn đang ở ngưỡng béo – gầy hay cân đối. Công cụ này đã có từ nhiều thập kỷ trước và vẫn được sử dụng đến bây giờ do tính chính xác và giúp chúng ta phản ánh một phần chất lượng sức khỏe. Chỉ số này ít được áp dụng đối với trẻ em, phù hợp với thể trạng của nam và nữ tuổi trưởng thành hơn. Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam…

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Công thức tính BMI là cố định. Hai chỉ số là công cụ chính để tính BMI là chiều cao và cân nặng.

– Chiều cao: Đổi ra mét. Có thể tự đo bằng thước hoặc đo bằng cân điện tử.

– Cân nặng: Đổi ra kg. Bạn cân bằng cân điện tử sẽ có sai số ít hơn là cân đĩa kim truyền thống

Lưu ý hai chỉ số này càng chuẩn thì kết quả BMI càng chính xác. Với công thức tính BMI, chắc hẳn ai cũng tự tính được con số cho riêng mình. So sánh chỉ số của mình với chỉ số chuẩn, bạn có thể biết được cơ thể mình đang thế nào, cần cải thiện những gì. Tuy nhiên vẫn có những công cụ tính tự động hóa dành cho bạn. Thegioiwhey gợi ý cho bạn 2 trang web hỗ trợ tính BMI chuẩn xác và nhanh chóng.

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Người Việt Nam có cách tính BMI không khác so với các quốc gia khác. Chúng ta đều sử dụng 1 công thức đã đều cập ở trên. BMI thì ai cũng tính được, nhưng chỉ số này đối với người Việt Nam thế nào là chuẩn?

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Đối với người Việt, nếu BMI của bạn nằm trong khoảng 18.5 – 24.9 tức là bạn đang có thể trạng bình thường. Thấp hơn 18.5 là gầy, cao hơn 25 nghĩa là bạn đã ở trong trình trạng thừa cân. BMI càng cao thì bạn càng ở trong tình trạng béo phì nặng. Theo một thống kê vào năm 2015, có 4/5 nữ giới ở Việt Nam nằm trong diện thừa cân (BMI > 25) và con số này đối với nam giới là 1/7.

BMI và những ảnh hưởng đến sức khỏe

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam cho phép các chuyên gia đánh giá một phần thể trạng của bạn. Tất nhiên chỉ số này không hoàn toàn quyết định bạn béo hay gầy, nhiều mỡ hay ít mỡ, càng không có đánh giá về sức khỏe. Tuy nhiên BMI có tác dụng sàng lọc thể trạng rất tốt. Chỉ số này dùng để đánh giá rủi ro sức khỏe của một người liên quan đến chứng béo phì và thừa cân.

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Ví dụ những người có BMI cao tức là có khả năng béo phì cao. Bệnh béo phì có thể kéo theo nhiều rủi ro sức khỏe khác như cao mỡ máu, cao đường huyết, tiểu đường, viêm xương khớp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Chỉ số này thường xuất hiện trong các bảng đánh giá sức khỏe tổng thể của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Ngoài yếu tố sức khỏe, BMI cũng cho bạn biết bạn cần làm gì với thể hình của mình. BMI cao gián tiếp thông báo rằng đã đến lúc giảm cân. Ngược lại, BMI thấp lại cho thấy bạn cần bổ sung thêm dinh dưỡng để tăng cân. Các huấn luyện viên thể hình sử dụng BMI như một công cụ đánh giá thể trạng để đưa ra giáo áo dinh dưỡng và tập luyện phù hợp nhất.

Làm sao để đặt chí só BMI đạt chuẩn?

Chỉ số BMI thấp thì phải tìm cách tăng cân còn chỉ số BMI cao thì giảm cân. Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam? Đây là cách điều chỉnh BMI đạt chuẩn.

Cách giảm cân an toàn

Ăn kiêng: Để nhanh chóng giảm mỡ thừa, siết cân, chế độ ăn của bạn phải hạn chế tối đa tiêu thụ đường và tinh bột. Chất béo cũng cần hạn chế và chỉ ăn chất béo tốt mà thôi. Cần ăn thêm rau củ quả tươi, kết hợp với thực phẩm giàu protein. Giới hạn năng lượng nạp 1 ngày để chắc chắn rằng bạn mất nhiều calo hơn mức nạp vào. Sử dụng thực phẩm giảm mỡ cũng tốt nhưng cần chọn loại an toàn và lành mạnh.

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Bổ sung đủ lượng nước Kangen: Việc uống đủ lượng nước giúp cơ thể bạn kích thích được quá trình trao đổi chất, kích thích hoạt đông của các cơ quan. Đặc biệt, nước Kangen điện giải giúp bạn đào thải các chất độc hại, những chất cẵn trong cơ thể. Giảm lượng dầu mỡ tích tụ bên trong cơ thể.

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Tập thể dục: Bạn phải thể dục thể thao thành thói quen hàng ngày. Bạn chơi môn thể thao nào cũng được, tập gym hay yoga miễn là bạn cảm thấy thoải mái và bộ môn đó giúp bạn đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Ngay cả khi đã có BMI nằm trong mức vừa phải, bạn cũng không nên từ bỏ thói quen tập thể dục. Nó tốt cho sức khỏe và giúp bạn có một cơ thể ít bệnh tật hơn.

=> XEM THÊM: Tin tức sức khỏe